Tinh dầu trầm hương là một loại tinh dầu đã được sử dụng từ thời cổ đại cho mục đích thiêng liêng cũng như được sử dụng làm dược liệu.

Loại tinh dầu này cũng thường được sử dụng trong liệu pháp mùi hương, dầu trầm hương thường có nguồn gốc từ nhựa cây Boswellia carterii hoặc Boswellia sacra. Còn được gọi là olibanum, dầu trầm hương có mùi hương gỗ ngọt ngào và đôi khi được sử dụng để giảm căng thẳng.

Trong liệu pháp mùi hương, hít mùi hương của một loại tinh dầu (hoặc hấp thụ nó qua da) được cho là có ảnh hưởng tích cực đến hệ thống limbic, một vùng não ảnh hưởng đến cảm xúc và hệ thần kinh của chúng ta. Và nó cũng có ảnh hưởng tích cực đến một số yếu tố sinh học như nhịp tim, giảm mức độ căng thẳng,...

Tinh dầu trầm hương cũng thường được sử dụng như một thành phần trong nước hoa, mùi hương và các sản phẩm chăm sóc da khác. Nói chung, loại tinh dầu này có rất hữu ích và bạn nên tìm hiểu nhiều hơn nữa về công dụng của tinh dầu trầm hương.

Một số công dụng của tinh dầu trầm hương mà bạn nên biết

Trong liệu pháp mùi hương, dầu trầm hương thường được sử dụng cho các trường hợp sau:

  • Sự lo ngại
  • Cảm lạnh
  • Ho
  • Khó tiêu
  • Loét da


Khi được sử dụng như một thành phần trong các sản phẩm chăm sóc da, tinh dầu trầm hương được cho là điều trị khô da và làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, đốm đồi mồi, sẹo và vết rạn da.

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trên các tế bào người chỉ ra rằng, tinh dầu trầm hương có thể có các đặc tính kích thích miễn dịch và chống ung thư có thể hỗ trợ trong việc bảo vệ chống lại ung thư vú và ung thư tuyến tụy. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là, những nghiên cứu này được tiến hành trong phòng thí nghiệm (chứ không phải ở người) và cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để có thể khẳng định điều này.

Trầm hương dường như có đặc tính chống viêm và một số nghiên cứu đã chỉ ra nó có thể giúp ích cho những người bị viêm xương khớp và đau đầu gối.

Tác dụng phụ có thể xảy ra


Nếu bạn ăn hoặc uống tinh dầu trầm hương, nó có thể gây độc hại và không được khuyến khích, trừ khi bạn sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ.

Ngoài ra, một số người có thể bị kích ứng hoặc phản ứng dị ứng khi thoa tinh dầu trầm hương lên da. Vì vậy, bạn nên thử tinh dầu trên một vùng da nhỏ để kiểm tra xem da bạn có bị kích ứng không trước khi sử dụng một loại tinh dầu mới. Ngoài ra, phụ nữ có thai hoặc cho con bú và trẻ em nên tham khảo ý kiến ​​các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng tinh dầu.

Liều lượng sử dụng


Không có liều tiêu chuẩn hoặc khuyến nghị cho việc sử dụng tinh dầu trầm hương. Vì vậy, bạn có thể hỏi ý kiến của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc tham khảo một vài cách sử dụng tinh dầu trầm hương theo gợi ý dưới đây:

Sử dụng một hoặc hai giọt tinh dầu, kết hợp với một loại dầu chuyên chở (như jojoba, hạnh nhân ngọt hoặc dầu bơ) để bôi ngoài ra da hoặc thêm vào bồn tắm với số lượng nhỏ.

Tinh dầu trầm hương cũng có thể được hít vào sau khi bạn rắc một hoặc hai giọt dầu lên một mảnh vải mỏng hoặc khăn giấy, hoặc bằng cách sử dụng máy khuếch tán hương liệu hoặc máy xông hơi.

Chọn mua tinh dầu trầm hương


Tinh dầu không được quy định bởi FDA và không phải đáp ứng bất kỳ tiêu chuẩn tinh khiết nào. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng cũng như sự an toàn, khi mua tinh dầu, hãy tìm nhà cung cấp chưng cất nguyên liệu của chính họ hoặc giao dịch trực tiếp với các cơ sở cung cấp có uy tín. Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ nào hoặc không có kinh nghiệm trong việc lựa chọn tinh dầu, bạn có thể truy cập tại đây, trang web này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, cũng như các sản phẩm chất lượng, đi kèm với những mã giảm giá và voucher đặc biệt mà bạn chắc chắn sẽ hài lòng.