Cách bài trí của các cửa hàng mặt tiền đường Lê Thánh Tôn, Thái Văn Lung và trong các hẻm nhỏ của hai con đường này ở TP.HCM không khác gì khu phố Nhật. Đông đảo người Nhật đi ăn, cắt tóc, massage, uống rượu... ở khu này.

Theo anh Shiba - một người Nhật thường xuyên đến khu này, điều đặc biệt phố Nhật ở Sài Gòn là sự hiện diện với mật độ dày đến khó tin, cả với người Nhật, về sự có mặt của những counter bar, tương tự hình thức hostess bar sang chảnh bên Nhật.


Counter bar ở Sài Gòn

Đứng dưới không gian rợp bóng đèn xanh đỏ đầu hẻm 8A Thái Văn Lung, anh Shiba chỉ vào chiếc đèn lồng đỏ trên cao: "Bạn có thấy chiếc đèn lồng đỏ có chữ Japanese Town kia không?

Nó là sự quảng cáo khiêm nhường nhất về khu phố này, nhưng chính những nhà hàng, quán xá với cách trang trí và vận hành gần như y chang mô hình bên Nhật đã là sự giới thiệu đầy đủ nhất về khu phố này mà không cần thêm chữ Japanese Town đó". Tag: mẫu phòng bar

Đứng trước những Rosie bar, Secret bar, Tanabaka bar... là các cô gái váy ngắn, giày cao gót, mặc đồ như nữ sinh hay kimono cách điệu. Thấy Shiba bước đến, các cô gái niềm nở cất tiếng chào: "Irassaimase, counter bar dozo" (Xin chào quý khách, mời vào counter bar).

Khách có vẻ quan tâm hoặc chỉ cần hơi chần chừ sẽ được tiếp viên kéo tay vào bên trong và được chào đón nhiệt tình ngay từ cửa vào.

"Người Nhật thích được chào tưng bừng như thế - Shiba nháy mắt và nói - Chẳng riêng gì đàn ông Nhật, ai mà chẳng thích cái cảm giác thỏa mãn khi được ngồi uống mà vây xung quanh toàn là gái trẻ, đẹp".

So với hostess bar bên Nhật, counter bar ở Sài Gòn vẫn giữ được đặc trưng là đắt đỏ, tuy nhiên điều khiến khách Nhật thích thú nhất là ở đây không cấm sờ mó như bên Nhật.

Anh Karlheinz Dietz, một người Đức làm việc trên 10 năm ở Nhật Bản, cho biết các counter bar ở Sài Gòn nhỏ hơn và trang trí không sang bằng các hostess bar ở Nhật. Tag: karaoke dep

Do áp lực cạnh tranh giữa hàng chục quán trong một khu vực nhỏ, quán này kề quán kia, counter bar ở Sài Gòn chiều khách hơn, chủ động mời chào và cho phép khách hôn hay động chạm vào người tiếp viên...

Do không phải ai cũng chấp nhận làm việc từ 7h tối đến 2h-3h sáng, đứng chênh vênh trên đôi giày cao gót toàn thời gian, uống rượu với khách mà không được say, việc tuyển người cũng tương đối khó khăn.

Tiêu chuẩn được hạ xuống còn hai yếu tố cơ bản: dễ nhìn và trẻ 18-25 tuổi. Tiếp viên sẽ được đào tạo nói tiếng Nhật bồi sau thời gian làm việc. Kể cả sau khi đã được đào tạo, các tiếp viên, gọi là lady - đa số chỉ biết tiếng Nhật bồi, không đủ vốn ngôn ngữ để hầu chuyện khách như bên Nhật.

Mama Yuna, làm chủ counter bar được hai năm và là người trưởng thành từ vị trí lady, khẳng định làm tiếp viên trong quán bar Nhật là một nghề nhiều cơ hội nếu biết kiên trì.

Khách vào quán là người có tiền, có công việc tốt, nhiều người là những saicho (ông chủ) lớn, một khi họ đã thích, tiếp viên sẽ đổi đời.

Himari, quản lý một counter bar, cũng xác nhận: "Một khi họ đã thích mình, họ sẽ giúp đỡ mình rất nhiều mà không đòi hỏi mình phải đánh đổi bất cứ thứ gì". Tag: Phong karaoke hien dai

Câu chuyện về những lady được khách chu cấp toàn bộ cuộc sống riêng hoặc kết hôn với những ông chủ Nhật giàu có được truyền miệng từ mama đến tiếp viên đã nuôi giấc mơ đổi đời của các cô gái.

Thực tế, sau vài tháng làm việc, tiếp viên kém nhất cũng kiếm được ít nhất một khách ruột, cô nào nhiều thì có cả chục, do đó các cô có thể nói là không còn cần đến tiền vì mọi thứ đã được khách hàng chi trả từ những thứ lớn như căn hộ, xe máy đến những thứ thường ngày như bữa ăn, tiền làm đẹp, mua sắm.

Có lady tự hào kể: "Trong nhà bạn trai em, cái gì cho em cũng có".

Nếu khách Nhật vui vẻ chấp nhận giá cả đắt đỏ ở counter bar thì ngược lại, khách Âu - Mỹ tranh luận ồn ào về nó. Họ không thể hiểu có cái gì đặc biệt mà một chai bia được bán 180.000 đồng, phụ thu thêm 100.000 và 10% thuế giá trị gia tăng.

Tính ra, một người uống một chai bia sẽ phải trả hơn 300.000 đồng.

Nguồn: tuoitre.vn