Top10bookie - Cựu tổng thống Uefa và đại gia bóng đá Pháp Michel Platini đã được thả ra sau khi bị thẩm vấn như một phần của cuộc điều tra tham nhũng về việc trao giải World Cup 2022 cho Qatar, truyền thông Pháp đưa tin.

Platini, 63 tuổi, đã bị cảnh sát giam giữ theo các báo cáo của truyền thông Pháp đã được dpa ở Paris xác nhận thông qua các nguồn tư pháp.

Anh ta đã được thả ra sau khi bị giữ trong vài giờ tại Văn phòng chống tham nhũng của Cảnh sát Tư pháp bên ngoài Paris, hãng tin AFP đưa tin vào đầu ngày thứ Tư (19 tháng 6).

Qatar đã được tranh cãi World Cup sau cuộc bỏ phiếu tháng 12 năm 2010 của ủy ban điều hành của cơ quan quản lý bóng đá thế giới Fifa.

Platini, người đã bỏ phiếu cho Qatar năm 2010, bày tỏ niềm tin vào sự vô tội của mình.

Thông qua một tuyên bố được đưa ra bởi nhóm quan hệ công chúng của mình, cố vấn của Platini William Bourdon "khẳng định mạnh mẽ rằng đây không phải là một vụ bắt giữ, mà là một phiên điều trần như một nhân chứng trong bối cảnh mà các nhà điều tra mong muốn".

Người ta nói Platini thể hiện bản thân "thanh thản và chính xác" trong việc "trả lời tất cả các câu hỏi", hỏi về anh ta, trong đó có một số liên quan đến Euro 2016, được tổ chức tại nước Pháp bản địa của anh ta.

"Anh ta không có gì để trách móc bản thân và tuyên bố là hoàn toàn xa lạ với những sự thật vượt xa anh ta," bản tuyên bố nói. "Anh ấy hoàn toàn tự tin về những gì tiếp theo."

Truyền thông Pháp đưa tin các nhà điều tra chống tham nhũng cũng đã bắt giữ một cố vấn thể thao cho cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy trong khi Claude Gueant, trước đây là một tổng thư ký Elysee, bị thẩm vấn nhưng không bị giam giữ.

Cổng thông tin Pháp Mediapart báo cáo rằng các nhà chức trách đang điều tra cuộc họp của Platini với Sarkozy và Tiểu vương quốc Qatar của Qatar tại Cung điện Elysee chưa đầy hai tuần trước cuộc bỏ phiếu năm 2010.

Qatar đã được trao World Cup sau khi đánh bại Hoa Kỳ 14-8 trong trận đấu cuối cùng.

Hai thành viên của ủy ban đã bị chặn bỏ phiếu về các cáo buộc tham nhũng trong khi một nửa trong số 22 người xác định địa điểm cho Cup 2018, trao cho Nga và từ năm 2022 đã bị phạt, đình chỉ, bị cấm sống hoặc bị truy tố vì tham nhũng.

Đảm bảo giải đấu không chấm dứt tranh cãi với Qatar, với cái nóng mùa hè khắc nghiệt ở quốc gia vùng Vịnh buộc phải chuyển sang một giải đấu chưa từng có sang một giải đấu tháng 11-12.

Và các nhóm nhân quyền đã liên tục phê phán các điều kiện cho khách công nhân trong nước tham gia vào các dự án xây dựng World Cup.

Fifa trước đây đã điều tra việc trao World Cup cho Qatar nhưng không tìm thấy bằng chứng về hành vi không đúng từ đội thầu của mình.

Platini đã bị ủy ban đạo đức Fifa đình chỉ trong tám năm vào năm 2015, với lệnh cấm sau đó giảm xuống còn bốn năm, vì đã nhận được khoản thanh toán "không trung thành" 2 triệu franc Thụy Sĩ (2,73 triệu đô la Singapore) từ chủ tịch Fifa lúc bấy giờ Joseph Blatter vào năm 2011.

Cặp đôi này tuyên bố rằng họ đã bị trì hoãn tiền công cho công việc của Platini cho Fifa từ năm 1998-2002. Blatter sau đó đã bị cấm trong sáu năm vì vai trò của mình trong vụ việc.

Trước lệnh cấm của mình, Platini được coi là người yêu thích bước lên từ cơ thể châu Âu Uefa để thay thế Blatter làm thủ lĩnh Fifa. Thay vào đó, tổng thư ký Uefa Gianni Infantino đảm nhận vai trò này và Aleksander Ceferin thay thế Platini làm người đứng đầu Uefa.

Platini tròn 64 tuổi vào thứ Sáu và lệnh cấm của anh sẽ hết hạn vào tháng Mười.

Liệu anh ấy sẽ trở lại với một vai trò trong bóng đá vẫn chưa rõ ràng.