Bài post này AZHOST sẽ giúp bạn hiểu về bản chất của VPS - Cloud Server và những điểm mạnh của máy chủ ảo Cloud Server so với VPS, để giúp bạn và Cty sở hữu các chiếc nhìn tổng quan về dịch vụ trước khi quyết định dùng cho hệ thống CNTT của mình.
I. Máy chủ ảo VPS và Máy chủ ảo Cloud Server là gì?
- VPS (Virtual Private Server) là máy chủ ảo được khởi tạo từ một máy chủ vậy lý. Theo đấy, từ một máy chủ vật lý nhà phân phối có thể chia ra nhiều VPS cho nhiều khách hàng khác nhau dùng.
- Cloud Server là máy chủ ảo được khởi tạo từ hạ tầng ảo hóa, bao gồm nhiều máy chủ vật lý kết liên với nhau. Mỗi máy chủ vật lý (hoặc cụm máy chủ vật lý) đóng một chức năng biệt lập như lưu trữ, quản lý, sao lưu, ngừa, tường lửa...và khả năng auto thay thế cho nhau trong hoàn cảnh một trong các máy chủ vật lý khác gặp gỡ sự cố.

II. Những lý do bạn nên lựa chọn sử dụng Cloud Server
1. Bình an dữ liệu
Nguy cơ hỏng hóc, mất dữ liệu từ máy chủ vật lý luôn hiện hữu vòng quanh hệ thống CNTT của bạn. Khác biệt, ví như VPS của quý khách cùng node với bạn bị virus tấn công, thì chắc hẳn rằng VPS của doanh nghiệp cũng sẽ bị ảnh hưởng.
công nghệ đám mây từ Cloud Server giúp bạn im tâm rằng dữ liệu của bạn được backup online và offline, đảm bảo dữ liệu được bình yên ngay cả lúc hỏng ổ cứng, virus hay các ảnh hưởng từ tự nhiên.
2. An toàn hệ thống
VPS: những giải pháp bảo đảm của máy chủ vật lý
Cloud Server: Hệ thống đảm bảo của hạ tầng ảo hóa, kỹ thuật cao.
3. Tự động dự phòng
Máy chủ ảo VPS được khởi tạo và dựa vào vào máy chủ vật lý, buộc phải lúc máy chủ vật lý gặp mặt sự cố thì VPS của công ty sẽ dừng làm việc. Các lý do khiến máy chủ vật lý ngừng hoạt động khả năng từ: mất điện, hỏng hóc phần cứng, tấn công, thiên tai...
Máy chủ ảo Cloud Server sở hữu tính sẵn sàng cao, do Cloud Server không phụ thuộc vào máy chủ vật lý biệt lập nào. Khi một máy chủ vật lý trong cụm máy chủ tạo bắt buộc hạ tầng cloud gặp gỡ sự cố thì cơ chế phòng ngừa đảm bảo các máy chủ vật lý khác auto thay thế, giúp hệ thống luôn sẵn sàng làm việc 24/7/365.
4. Tính linh hoạt cao
VPS: Nguồn tài nguyên của máy chủ vật lý là có có hạn và thường bắt buộc chia sẻ cho nhiều các bạn khác nhau. Nếu muốn mở rộng/thu hẹp tài nguyên, bạn sẽ cần phải chuyển sang một máy chủ vật lý khác. Điều này sẽ gây gián đoạn dịch vụ, tốn mức giá và thời gian nâng cấp hệ thống.
Cloud Server: Việc mở rộng/thu hẹp tài nguyên được thực hành nhanh, gọn, thời gian đứt quãng dịch vụ=0, do tài nguyên Cloud Server là có sẵn và trên "mây".
5. Tài nguyên sử dụng thực
VPS: Bạn vẫn cần phải trả tiền cho lượng tài nguyên mà bạn ko sử dụng tới trên máy chủ vật lý, chưa kể tới ví như nhu cầu của quý khách trên cùng node với bạn cao hơn tài nguyên của họ được phép sử dụng, thì họ sẽ lấn sang VPS của công ty. Điều ấy khiến máy chủ của bạn bị thiếu hụt tài nguyên, khác lạ là trong những giờ cao điểm.
Cloud Server làm việc độc lập, giúp tài nguyên của doanh nghiệp dùng không bị san sẻ với bất cứ ai và hệ thống của bạn không bị tác động bởi những "hàng xóm" khác.
6. Hiệu năng làm việc
kỹ thuật điện toán đám mây của Cloud Server dựa trên kiến trúc phân phối, tận dụng những nguồn tài nguyên nhàn rỗi nơi này, để tụ tập xử lý công tác đang sở hữu nhu cầu ở nơi khác. Tốc độ tính toán xuất sắc của Cloud Server là điều mà VPS bình thường không thể đem lại cho doanh nghiệp.
7. Điều hành tiện lợi
ưu điểm của điện toán đám mây là bạn có thể truy cập bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Hệ thống của công ty sẽ luôn trong tầm mắt. Các nhà cho thuê Cloud Server sẽ cho thuê cho doanh nghiệp các phương thức điều hành và quản lý phù hợp, từ cổng website tới các giao thức API như Remote Desktop, SSH hay cả trên các dòng thiết bị di động. Tất nhiên, những điều ấy thì VPS thường nhật khó có khả năng làm cho bạn.
8. Tương trợ các hệ vận hành
VPS: những VPS(http://azhost.com.vn/) khác nhau trên cùng một máy chủ vật lý yêu cầu bạn yêu cầu phải xài chung một hệ điều hành và quản lý. Trong trường hợp bạn muốn sử dụng một hệ vận hành khác thì bạn sẽ phải chuyển sang một máy chủ vật lý khác, làm việc của VPS sẽ bị gián đoạn.
Cloud Server cho phép tùy chọn hệ điều hành, vì nó hoạt động độc lập, không phụ thuộc vào những máy chủ khác.
9. Tiết kiệm giá tiền
Tính linh hoạt, tính sẵn sàng của Cloud Server giúp bạn và DN tằn tiện các chi phí: nhân sự, hệ thống, thời gian downtime dịch vụ...