Ngọc trai tự nhiên biển sở hữu vẻ đẹp lấp lánh và có giá trị cao. Nhưng cũng bởi giá trị cao nên chúng thường bị làm giả. Vậy làm thế nào để nhận biết ngọc trai tự nhiên biển? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này. Cùng khám phá nhé!

Ngọc trai tự nhiên biển được hình thành như thế nào?

Ngọc trai tự nhiên biển mang vẻ đẹp bất diệt của biển khơi

Ngọc trai tự nhiên biển mang vẻ đẹp bất diệt của biển khơi

Để hình thành nên một viên ngọc trai là quá trình hoài thai đầy đau đớn của những con trai sống. Bởi từ một hạt cát nhỏ bé, giá trị nhỏ để hình thành nên một viên ngọc trai là cả một quá trình dài. Quá trình ấy được tạo ra bên trong những con trai sống khi hạt cát ấy vô tình rơi vào lòng trai. Từ trong cơ thể của con trai sống phải tiết ra một chất dịch để bao bọc lấy hạt cát ấy qua tháng năm dài đằng đẵng. Sự hi sinh, đau đớn của những con trai sống tạo nên những hạt ngọc tròn trặn ánh ngời mang tên ngọc trai.

Có thể nói ngọc trai tự nhiên biển được kiến tạo nên từ những vết thương, chính bởi vậy mà chúng càng được trân trọng, nâng niu. Một viên ngọc trai tự nhiên biển rất hiếm và có giá trị rất cao.

Cách nhận biết ngọc trai tự nhiên biển

Dựa vào bề ngoài của ngọc trai

Các viên ngọc trai được hình thành hoàn toàn tự nhiên sẽ có những hình dáng, vẻ ngoài khác nhau đôi chút. Sẽ không có viên ngọc trai tự nhiên biển nào giống nhau tuyệt đối 100%. Chính bởi vậy nếu bạn thấy một ngọc trai có tất cả các viên giống hệt nhau đó là ngọc trai giả.

Dựa vào ánh ngũ sắc

Ngọc trai tự nhiên biển có khả năng phản chiếu ánh ngũ sắc khi để ngoài ánh nắng mặt trời rất tốt. Tuy nhiên, ngọc trai thật sẽ có một hay hai ánh ngũ sắc còn ngọc giả có nhiều ánh ngũ sắc.

Dựa vào độ bóng

Ngọc trai tự nhiên biển có độ bóng không đều

Ngọc trai tự nhiên biển có độ bóng không đều

Ngọc trai tự nhiên biển có độ bóng không đều. Còn đối với ngọc trai giả được phủ bằng lớp bóng nhân tạo nên có độ bóng đều nhau ở mọi mặt.

Nhận biết bằng răng

Cách nhận biết này khá đơn giản. Bạn có thể đưa ngọc trai chà xát vào răng, nếu bạn thấy bề mặt láng mịn thì rất có thể đó là ngọc trai giả. Còn nếu cảm thấy bề mặt ngọc thô ráp hay sần sật thì đây có thể là ngọc thật.

Tuy nhiên, cách này không chính xác hoàn toàn và cũng ít dùng vì nó có thể làm tổn hại bề mặt ngọc trai.

Nhận biết bằng cách ma sát hai viên ngọc trai vào nhau

Bạn lấy hai viên ngọc trai ma sát vào nhau. Nếu kết quả là ra chất bột và bề mặt 2 viên ngọc trai trở lại láng mịn sau khi bạn phủi sạch thì đó là ngọc trai tự nhiên biển. Còn nếu không ra chất bột hay bề mặt trai bị trầy thì đó là ngọc trai giả.

Với những cách nhận biết trên đây hi vọng sẽ giúp ích mọi người có thể áp dụng để mua được ngọc trai tự nhiên biển. Tuy nhiên đây chỉ là cách nhận biết đơn giản không thể chính xác 100% nên tốt nhất là nên tìm đến các cơ sở bán ngọc trai uy tín để yên tâm khi mua.

Nếu bạn muốn được tư vấn chi tiết hơn về ngọc trai biển đừng ngần ngại hãy liên hệ với Vinagems theo địa chỉ:

LD JEWELLERY - VINAGEMS

Địa chỉ: P. 1706, Nhà 17T6, Trung Hoà - Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tel: 04.62510513. Fax: 04.62818197